Tiếng Việt English
 
 
Lịch công tác
Hộp thư Cán bộ
cuusv.jpg Cựu Sinh Viên
Hộp thư Sinh viên
Liên hệ
Download Logo
 Hình ảnh
10.jpg

quyhoach1.jpg
quantri.jpg
banner mlst.png
ĐH KHTN: Hội thảo về Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp trong trường đại học In E-mail

Nhằm giới thiệu và chia sẻ các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Nhà trường cũng như của các khách mời có liên quan đến hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại TP.HCM, sáng ngày 8/6/2017, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM đã tổ chức buổi hội thảo “Giới thiệu Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp trong trường đại học

Hội thảo bắt nguồn từ khóa học cho giảng viên tại TP. HCM về Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp (TOT-HCM) do Chương trình Đối tác Đổi mới Sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (IPP) và Saigon Innovation Hub (Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM) tổ chức.

Tham dự hội thảo có GS. TS Châu Văn Tạo - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN và cán bộ giảng viên của Trường. Các khách mời tham dự gồm có: Ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc Saigon Innovation Hub (SIHUB), Bà Trương Lý Hoàng Phi - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Khởi nghiệp Thanh niên (BSSC), TS. Võ Thị Hạnh - Giám đốc doanh nghiệp KHCN, công ty TNHH Sinh học Phương Nam.

 ht_doi_moi-3.jpg

ht_doi_moi-1.jpght_doi_moi-2.jpg

Các khách mời báo cáo tham luận tại hội thảo

Đại diện nhóm giảng viên Nhà trường tham gia lớp TOT-HCM, TS. Lê Đức Hùng (Khoa Điện tử - Viễn thông) đã trình bày về các hoạt động của khóa học cho giảng viên về Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp, sự cần thiết của tinh thần đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp trong trường Đại học, một số mô hình đại học đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trên thế giới, các hoạt động liên quan đến đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên và giáo viên, kết nối vào mạng lưới hoạt động Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp của Tp. HCM.

Sau đó, bà Trương Lý Hoàng Phi trình bày về vai trò của trường đại học trong thúc đẩy Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp, cụ thể trường đại học là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, truyền cảm hứng và định hướng cho thế hệ trẻ trong các hoạt động Khởi nghiệp. Ngoài ra, bà Phi cũng nhấn mạnh về hợp tác giữa trường đại học và doanh nghiệp, nghiên cứu phải đúng nhu cầu của thị trường.

Ông Huỳnh Kim Tước tiếp tục hội thảo với nội dung về hệ sinh thái trong khởi nghiệp, trong đó nhấn mạnh vai trò rất quan trọng của các trường đại học trong hệ sinh thái Khởi nghiệp. Trong phần trao đổi của mình, ông Tước cũng giới thiệu các chương trình và chính sách hỗ trợ khởi nghiệp cho các trường đại học của TP.HCM.

Bài tham luận cuối chương trình là của TS. Võ Thị Hạnh - Công ty TNHH Sinh học Phương Nam. Cô Hạnh chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn khi từng bước đi từ nghiên cứu khoa học đến thành công bằng việc thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ trong lĩnh vực sinh học. Thành công của công ty TNHH Sinh học Phương Nam là thành quả của những kết quả nghiên cứu khoa học thực tiễn theo thị trường và việc đi đúng hướng trong thời gian đầu.

Các bài cáo và trao đổi của các khách mời thật sự hấp dẫn và có chất lượng đã thu hút rất nhiều câu hỏi từ các thầy cô và các em sinh viên. Buổi hội thảo khép lại sau khi vượt quá chương trình dự kiến ban đầu 1 tiếng đồng hồ. Qua hội thảo này, các bài báo cáo đã chia sẻ về sự cần thiết của Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp, trong đó nhấn mạnh tinh thần Đổi mới sáng tạo và tinh thần Khởi nghiệp trong trường đại học từ góc độ nhà nước, giảng viên, doanh nghiệp và trung tâm hỗ trợ hoạt động Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp. Hội thảo này cũng là dịp đánh giá và định hướng các hoạt động có liên quan Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp trong thời gian tới của Nhà trường.

 Tin, ảnh: TS. Lê Đức Hùng

 

Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp đang là chủ đề đang được Nhà nước, các đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân rất quan tâm. Trong giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo đóng vai trò rất quan trọng trong đào tạo, giảng dạy, quản lý và nghiên cứu khoa học. Trường đại học là cái nôi của các ý tưởng khoa học, cải tiến công nghệ và nếu các sản phẩm từ các đề tài nghiên cứu của các nhà khoa học có thể thương mại hóa và tiếp cận thị trường sẽ có khả năng mang lại nguồn thu và là động lực thúc đẩy phát triển. Tuy nhiên vì nhiều lý do cho đến nay việc biến các kết quả khoa học, công nghệ thành sản phẩm thương mại còn đang có nhiều hạn chế.

Hạn chế đó có thể khắc phục được nếu Các Nhà khoa học được cung cấp thông tin về Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; đồng thời được hỗ trợ về phát triển sản phẩm, phát triển ý tưởng kinh doanh bởi hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

 
Cập nhật ( 09/06/2017 )
 
HCMUS Portal 2.x
Baner2014
banner_goc___thong_tin_-_su_kien_-_final.png
banner_ctdb.gif
 hinh_clc.jpg
banner_viet_phap_2016.jpg
datao.gif
Thông tin tuyển dụng
 
     
Mọi thông tin liên quan đến trang web, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ Email: webmaster@hcmus.edu.vn
Phát triển bởi SELab