Tiếng Việt English
 
 
Lịch công tác
Hộp thư Cán bộ
cuusv.jpg Cựu Sinh Viên
Hộp thư Sinh viên
Liên hệ
Download Logo
 Hình ảnh
co so vat chat_ ptn hoa phan tich_ khoa mt.1.jpg

quyhoach1.jpg
quantri.jpg
banner mlst.png
Ngành Khí tượng thủy văn “khát” người In E-mail
Dự báo sai về trận mưa lịch sử tại Hà Nội và 11 tỉnh phía Bắc, cùng với những sai sót trong dự báo bão lũ cuối năm 2008 một phần trách nhiệm thuộc về sự thiếu kinh nghiệm của đội ngũ dự báo viên.

Theo Th.S Lê Thị Xuân Lan thì nguyên nhân là do thiếu nhân lực kế thừa trong khi những cây đa cây đề của ngành khí tượng thủy văn đã và sắp nghỉ hưu nên ngành này sẽ rất "khát" nhân lực trong 5 năm tới.

Chỉ tính riêng Đài Khí tượng thủy văn Nam bộ thì trong năm 2009 phải bổ sung thêm 5 người để làm quen việc dần và có kinh nghiệm để thay thế những dự báo viên hiện hữu.

Kế hoạch còn phải tiếp tục "bắt người" và đặt hàng tại các trường đại học, cao đẳng để tìm nguồn nhân lực kế thừa liên tục.  Phân tích dựa trên những số liệu, thực tế tại địa phương sẽ mang tính chính xác hơn dự báo khu vực nên hầu như địa phương nào cũng cần nhân viên quan trắc, cán bộ dự báo vì vậy nhu cầu nhân lực càng thiếu nhiều.

Ngoài 2 trường ĐH Khoa học tự nhiên thuộc ĐHQG Hà Nội và TPHCM có đào tạo ngành khí tượng thủy văn - hải dương học, còn có 2 trường CĐ Tài nguyên và Môi trường đào tạo ngành này.

TS Nguyễn Kim Quang, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM cho biết: Khí tượng thủy văn là ngành mà xã hội phát triển rất cần. Từ sinh hoạt thường nhật đến sản xuất nông nghiệp, công nghiệp đều cần phải nắm được "ý ông trời" để hoạt động cho nên đây là ngành "hot" hiện tại và nhiều năm nữa vẫn nóng.

Đây là một trong những ngành có điểm trúng tuyển đầu vào không cao.

Trong 3 năm gần đây, điểm trúng tuyển vào ngành này tại Trường ĐHKHTN TPHCM là 15 điểm. Tương tự, tại Trường ĐHKHTN Hà Nội cũng có điểm chuẩn NV1 là 15 (2007) và 18 (2008).

Theo SGGP Online
Cập nhật ( 02/03/2009 )
 
HCMUS Portal 2.x
Baner2014
banner_goc___thong_tin_-_su_kien_-_final.png
banner_ctdb.gif
 hinh_clc.jpg
banner_viet_phap_2016.jpg
datao.gif
Thông tin tuyển dụng
 
     
Mọi thông tin liên quan đến trang web, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ Email: webmaster@hcmus.edu.vn
Phát triển bởi SELab