Tiếng Việt English
 
 
Lịch công tác
Hộp thư Cán bộ
cuusv.jpg Cựu Sinh Viên
Hộp thư Sinh viên
Liên hệ
Download Logo
 Hình ảnh
6.jpg

quyhoach1.jpg
quantri.jpg
banner mlst.png
Ngành Vật lý - Nhiều cơ hội việc làm In E-mail
Những năm gần đây do nhu cầu lao động đòi hỏi sự phân hóa chuyên môn sâu nên các ngành khoa học cơ bản không còn "hot" để thu hút người học. Thay vào đó, thí sinh thường lựa chọn các ngành học cụ thể từ tên gọi đã có thể xác định được việc làm sau khi ra trường.
tnvatly.jpg

Vật lý là một trong những ngành khoa học cơ bản bị các bạn thí sinh lãng quên nhiều năm nay. Cụ thể, tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, hàng năm, ngành Vật lý được dành 250 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo nhưng số thí sinh đăng ký dự thi không cao hơn chỉ tiêu là mấy, tỷ lệ chọi chỉ ở mức 1,41 (2007) và 1,97 (2008). 

Vì ít người thi nên điểm tuyển vào ngành này không cao, 2 năm liên tiếp ngành Vật lý của trường chỉ lấy 15 điểm. Năm 2008, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội tuyển sinh đầu vào cho ngành vật lý là 19,5 điểm, so với mặt bằng điểm chuẩn của khu vực phía Bắc thì đây là ngành có điểm chuẩn vừa phải.

Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Kim Quang, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM cho biết: Nhiều người nghĩ học ngành vật lý chỉ có thể học thêm khóa nghiệp vụ sư phạm để đi dạy học hoặc nghiên cứu sâu trong các viện khoa học. Điều đó đúng nhưng chưa đủ, ngành vật lý bao gồm nhiều chuyên ngành như: Vật lý hạt nhân, Vật lý lý thuyết, Vật lý ứng dụng, Vật lý điện tử, máy tính; Vật lý địa cầu, Vật lý chất rắn...

Chọn học ngành Vật lý, người học có nhiều cơ hội để lựa chọn việc làm sau khi ra trường. Chỉ tính riêng trong lĩnh vực y tế thì hầu hết các bệnh viện, trung tâm y tế đều ứng dụng vật lý hạt nhân để chiếu xạ điều trị các bệnh về ung bướu, chụp x-quang, laser... Ngoài ra, với chuyên ngành Vật lý ứng dụng, người học hoàn toàn có thể làm "thầy" trong các nhà máy về xi mạ, chế biến vật liệu...

Nhận định về tiềm lực nhu cầu lao động của ngành Vật lý, TS Quang phấn khởi: Trong tương lai chừng 10 năm nữa, ngành Vật lý hạt nhân sẽ rất phát triển mà cụ thể là mục tiêu xây dựng nhà máy điện nguyên tử vào năm 2020 sẽ cần vài ngàn lao động có trình độ chuyên môn, tay nghề cao.

Hiện tại, các trung tâm kỹ thuật hạt nhân TPHCM, Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, Trung tâm Chiếu xạ TPHCM... rất cần nguồn lao động bổ sung. Và với sức đào tạo chỉ vài trăm sinh viên ra trường hàng năm thì sẽ thiếu trầm trọng. Vì vậy, Nhà nước cần có sự hỗ trợ khuyến khích người học và chính sách đào tạo dài hơi. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM cũng đã đầu tư các phòng thực hành, thí nghiệm thiết bị hiện đại về vật liệu mới, hạt nhân... nhằm kéo gần khoảng cách giữa học và hành trong thực tế, tăng cơ hội phát triển tay nghề cho người học.

Đây là ngành dễ kiếm việc làm nhưng vẫn còn "kén" người học. Năm 2009, chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến ngành Vật lý Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội là 140 bao gồm chương trình đào tạo đẳng cấp quốc tế với giảng viên nước ngoài và lớp cử nhân Tài năng vật lý. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM tuyển 250 chỉ tiêu, trong đó có 20 chỉ tiêu lớp cử nhân tài năng. Trường ĐH Bách khoa TPHCM tuyển sinh ngành Vật lý kỹ thuật...

Theo Sài Gòn Giải phóng Online
Cập nhật ( 13/03/2009 )
 
HCMUS Portal 2.x
Baner2014
banner_goc___thong_tin_-_su_kien_-_final.png
banner_ctdb.gif
 hinh_clc.jpg
banner_viet_phap_2016.jpg
datao.gif
Thông tin tuyển dụng
 
     
Mọi thông tin liên quan đến trang web, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ Email: webmaster@hcmus.edu.vn
Phát triển bởi SELab