Tiếng Việt English
 
 
Lịch công tác
Hộp thư Cán bộ
cuusv.jpg Cựu Sinh Viên
Hộp thư Sinh viên
Liên hệ
Download Logo
 Hình ảnh
13.jpg

quyhoach1.jpg
quantri.jpg
banner mlst.png
Tạo ra bò con từ tế bào đông lạnh In E-mail
Từ tế bào trứng đông lạnh, các nhà khoa học ở ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM đã tạo thành công 2 con bò. Thành công này mở ra triển vọng lưu giữ nguồn gen quý của các loại con giống, hoặc bảo tồn động vật quý...

Ngày 2/4, Thạc sỹ Phan Kim Ngọc, Phòng thí nghiệm tế bào gốc - Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM cho biết đã tiến hành tạo thành công 2 con bò từ tế bào trứng đông lạnh. Theo Thạc sỹ Phan Kim Ngọc, thành công này có ý nghĩa lớn trong việc duy trì nòi giống của các loài sinh vật quý hiếm. Phóng viên VietNamNet đã cuộc trao đổi với Thạc sỹ Phan Kim Ngọc về vấn đề này. 

- Được biết, từ những tế bào trứng đông lạnh của bò mẹ được dự trữ trong thời gian dài, ông và các cộng sự đã dùng kỹ thuật mới tạo ra những con bò con bò con khỏe mạnh... Đây có phải là một thành tựu khoa học mới? 

- Thạc sỹ Phan Kim Ngọc: Đối với thế giới thì thành công này không còn quá mới, nhưng ở Việt Nam thì đây là lần đầu tiên chúng tôi tiến hành tạo ra bò con bằng xương bằng thịt từ tế bào trứng được trữ lạnh trong thời gian dài.
Để tạo ra bò con từ tế bào trứng đông lạnh chúng tôi đã tiến hành áp dụng 3 kỹ thuật là: kỹ thuật giải đông giá, kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và kỹ thuật vi tiêm. Với con người thì việc áp dụng kỹ thuật vi tiêm (dùng các mũi kim cực nhỏ để chuyển tinh trùng vào thẳng bên trong nhân tế bào trứng giúp quá trình thụ tinh diễn ra thuận lợi) không còn mới, nhưng đối với động vật thì đây là lần đầu tiên.

- Các nhà khoa học đã làm thế nào để tạo ra được con bò từ tế bào trứng đông lạnh?

- Trước tiên chúng tôi tiến hành dùng các tế bào trứng được lấy từ bò mẹ sau đó đưa vào cấp đông ở nhiệt độ -196 độ C trong môi trường ni-tơ lỏng nhằm giúp cho các tế bào trứng không bị đông đá. Khi tế bào trứng đã đông lạnh, bước tiếp theo là giải đông (tức là làm cho tế bào trứng trở về trạng thái ban đầu) rồi đưa vào thụ tinh trong ống nghiệm bằng việc áp dụng 3 loại kỹ thuật mới như đã nói ở trên. Những tế bào trứng này sẽ được nuôi để phát triển thành phôi, phôi sẽ được tiêm thẳng vào tử cung các con bò cái. Bò cái sau khi được tiêm phôi vào tử cung có thời gian mang bầu như những con bò cái bình thường khác.

- Phải mất bao lâu để tạo ra bò con bằng phương pháp nói trên?

- Đối với việc tạo các tế bào trứng đông lạnh chúng tôi mất một khoảng thời gian từ 2-3 tháng, sau đó sẽ tiến hành cấy ghép vào bò cái. Thời gian mang thai và sinh sản của những con bò cái này hoàn toàn bình thường như những con bò cái khác.

- Hiện sức khỏe của những con bò con này thế nào? Chế độ ăn uống, chăm sóc, chuồng trại đối với chúng có gì đặc biệt hay không?

- Hiện 2 con bò được tạo ra từ tế bào trứng đông lạnh đang được nuôi tại Hóc Môn (TP.HCM) và hoàn toàn khỏe mạnh. Chế độ ăn uống, chăm sóc, chuồng trại đối với chúng cũng không có gì khác với những con bò được sinh sản bình thường.

- Khi áp dụng kỹ thuật mới này, ông và các cộng sự của mình đã gặp những khó khăn và thuận lợi gì trong suốt quá trình thực hiện?

conbo.jpg
ThS. Phan Kim Ngọc (phải) bên chú bò con được tạo ra từ tế bào đông lạnh
- Thật ra việc tạo ra bò con từ tế bào trứng đông lạnh thế giới đã tiến hành thực hiện từ rất lâu. Chúng tôi chỉ áp dụng lại quy trình để ứng dụng tại Việt Nam nên nó không có gì là mới mẻ về mặt khoa học. Khó khăn lớn nhất mà chúng tôi gặp phải đó việc dùng kỹ thuật vi tiêm để áp dụng cho bò. Cái khó là phải làm sao giúp các chu kì động dục cho động vật bằng cách tạo ra các chu kì động dục...
Hơn nữa, lại do lần đầu tiên áp dụng kỹ thuật này nên thất bại khá nhiều. Cụ thể, chúng tôi tiến hành áp dụng trên rất nhiều con bò cái, nhưng tính đến thời điểm hiện tại mới chỉ tạo ra được 2 con bò con từ tế bào trứng đông lạnh. Khó khăn nữa mà chúng tôi gặp phải đó là nguồn ngân sách dành cho việc nghiên cứu quá ít ỏi. Chúng tôi được cấp kinh phí để thực hiện đề tài này là 305 triệu đồng, trong khi kinh phí thực chi thì lên tới 400 triệu đồng. Số tiền phụ trội gần 100 triệu đồng do chúng tôi tự trang trải.
Còn điều thuận lợi nhất theo tôi thì đây là lần đầu tiên công trình nghiên cứu của chúng tôi có sự tham gia phối hợp giữa nhiều đơn vị như Trung tâm công nghệ sinh học TP.HCM; Đại học sư phạm TP.HCM; Công ty công nghệ sinh học ABC, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam,Viện chăn nuôi quốc gia đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều về thiết bị cũng như nhân lực trong suốt quá trình tiến hành nghiên cứu.

- Nghiên cứu trên liệu có ý nghĩa gì trong thực tế?

- Theo tôi, nghiên cứu này có 3 ý nghĩa: Ý nghĩa trong y khoa, ý nghĩa trong bảo tồn và ý nghĩa trong nông nghiệp giúp cất giữ được các con giống có nguồn gen quý như bò nhiều sữa, heo nhiều thịt, hoặc dùng để thành lập ngân hàng bảo tồn động vật quý...

 

- Xin cảm ơn ông!

Theo VietNamNet
Cập nhật ( 14/04/2009 )
 
HCMUS Portal 2.x
Baner2014
banner_goc___thong_tin_-_su_kien_-_final.png
banner_ctdb.gif
 hinh_clc.jpg
banner_viet_phap_2016.jpg
datao.gif
Thông tin tuyển dụng
 
     
Mọi thông tin liên quan đến trang web, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ Email: webmaster@hcmus.edu.vn
Phát triển bởi SELab