Tiếng Việt English
 
 
Lịch công tác
Hộp thư Cán bộ
cuusv.jpg Cựu Sinh Viên
Hộp thư Sinh viên
Liên hệ
Download Logo
 Hình ảnh
5.jpg

quyhoach1.jpg
quantri.jpg
banner mlst.png
Sinh viên chưa rõ đạo văn là gì In E-mail

Hàng trăm sinh viên từ nhiều trường ĐH, CĐ tại TP.HCM đã tham dự hội thảo bàn về tình trạng đạo văn với tên gọi "Facebook and face a book" (tạm dịch: Mạng xã hội và cách đối diện với một cuốn sách) diễn ra tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM vào hôm nay 14/3.

Tại hội thảo, TS Phạm Quốc Lộc - ĐH Hoa Sen trình bày về vấn đề sinh viên hiện nay chưa có ý thức và phương pháp đúng đắn trong việc tham khảo và trích dẫn nguồn gốc, thông tin từ sách báo.

Theo TS Phạm Quốc Lộc, hiện nay tình trạng sinh viên “copy", "paste” (sao chép, dán) tài liệu trên Internet để làm các bài tiểu luận, khóa luận rất phổ biến. Việc mua bán luận văn, luận án tốt nghiệp đang ngày càng gia tăng. Điều này dẫn đến một số bộ phận sinh viên lười suy nghĩ, không chịu tư duy, đi “ăn cắp” những ý tưởng của người khác, biến những thứ của người khác thành thứ của mình. Năng lực đối diện với một cuốn sách của sinh viên hiện nay đang đi xuống. Do có quá nhiều luồng thông tin trên các phương tiện truyền thông, dẫn đến việc sinh viên tiếp thu tản mạn, không có chiều sâu.

daovan_01.jpg
Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu trao đổi với sinh viên - Ảnh: Hoàng Mai

Chính những hành động “đạo văn” ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học đã khiến sinh viên mất đi khả năng sáng tạo, tư duy phản biện và kỹ năng giao tiếp bằng lời.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu - giảng viên trường ĐH Sư phạm TP.HCM  nhận định về thói quen chia sẻ các bài viết hay, hình ảnh đẹp trên mạng xã hội (tiêu biểu là Facebook) mà không dẫn nguồn.

Theo ThS Hiếu, đại bộ phận sinh viên hiện nay thiếu hiểu biết về đạo văn, không hiểu hết tính nghiêm trọng cũng như hậu quả mà hành vi đạo văn mang lại, cụ thể là tình trạng chia sẻ những bức ảnh, những bài viết hay càng phổ biến trên các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook.

“Chúng ta copy của người khác vì chúng ta hay tư duy trong chiếc hộp, rằng mình không thể làm gì hơn, điều đó là hay nhất, hoàn hảo nhất rồi. Chính điều đó tạo nên sức ì tâm lý khiến ta không thể tạo ra ý tưởng”, ThS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu chia sẻ. Theo anh, để thay đổi suy nghĩ đó, chúng ta phải loại bỏ tâm trí hai từ “không thể”.

Bạn Vũ Trần Khánh Vân, sinh viên trường ĐH Hoa Sen, nói: “Trước khi đến với hội thảo này, mình không biết việc chia sẻ những hình ảnh, lời nói trên Facebook, hay việc copy tài liệu trên mạng mà không dẫn nguồn là sai trái và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như vậy. Qua hội thảo, mình nhận thức được tầm quan trọng của việc dẫn nguồn và sẽ tuyên truyền cho bạn bè mình được biết”.

Kết thúc hội thảo, hàng trăm sinh viên có mặt tại hội trường đã ký cam kết sẽ dẫn nguồn khi trích dẫn tài liệu hay chia sẻ thông tin trên các trang mạng xã hội.

Hội thảo này nằm trong chuỗi kế hoạch hành động “Tôi học thật” do CLB Youth Box Channel phối hợp với CLB Face (thuộc trường ĐH Hoa Sen) và trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM tổ chức.

 

Theo Tuổi Trẻ Online
 
HCMUS Portal 2.x
Baner2014
banner_goc___thong_tin_-_su_kien_-_final.png
banner_ctdb.gif
 hinh_clc.jpg
banner_viet_phap_2016.jpg
datao.gif
Thông tin tuyển dụng
 
     
Mọi thông tin liên quan đến trang web, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ Email: webmaster@hcmus.edu.vn
Phát triển bởi SELab