Tiếng Việt English
 
 
Lịch công tác
Hộp thư Cán bộ
cuusv.jpg Cựu Sinh Viên
Hộp thư Sinh viên
Liên hệ
Download Logo
 Hình ảnh
16.jpg

quyhoach1.jpg
quantri.jpg
banner mlst.png
Nhân bản tế bào gốc ở người In E-mail
Các nhà nghiên cứu Mỹ đã sử dụng biện pháp nhân bản giống như cách dùng để tạo ra cừu Dolly, để tạo thành tế bào gốc ở người. Tế bào gốc là tế bào cơ bản có khả năng biến thành mọi dạng tế bào trong cơ thể.

Cho đến mới đây, nơi cung cấp tế bào gốc tốt nhất là từ phôi người. Tuy nhiên, những nỗ lực chiết xuất các tế bào này đối mặt với thách thức về kỹ thuật lẫn đạo đức, và giới khoa học nhiều năm qua đã nỗ lực tìm kiếm nguồn thay thế.

tb-goc.jpg

Đã tạo được tế bào gốc ở người bằng phương pháp nhân bản - Ảnh: Science Photo Library

Trong một nghiên cứu mới, nhóm chuyên gia của Đại học Y và Khoa học Oregon (Mỹ) và Trung tâm Nghiên cứu Linh trưởng Quốc gia Oregon đã cấy vật liệu di truyền từ tế bào trưởng thành vào tế bào trứng của người, và tế bào này đã bị loại bỏ thông tin ADN.

Kết quả là tế bào lai phân chia và nhân lên cho đến giai đoạn phôi nang, gồm khoảng 150 tế bào, ở số lượng đủ để cung cấp nguồn tế bào gốc, theo báo cáo trên chuyên san Cell.

Trên lý thuyết, những tế bào này có thể biến thành bất cứ mô nào mà bệnh nhân cần. Ví dụ, những tế bào cơ bản có thể phát triển thành tế bào tim để chữa bệnh tim, hoặc tế bào thần kinh để điều trị các chấn thương cột sống.

 

Theo Thanh Niên Online

 

Cập nhật ( 06/06/2013 )
 
HCMUS Portal 2.x
Baner2014
banner_goc___thong_tin_-_su_kien_-_final.png
banner_ctdb.gif
 hinh_clc.jpg
banner_viet_phap_2016.jpg
datao.gif
Thông tin tuyển dụng
 
     
Mọi thông tin liên quan đến trang web, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ Email: webmaster@hcmus.edu.vn
Phát triển bởi SELab