Tiếng Việt English
 
 
Lịch công tác
Hộp thư Cán bộ
cuusv.jpg Cựu Sinh Viên
Hộp thư Sinh viên
Liên hệ
Download Logo
 Hình ảnh
10.jpg

quyhoach1.jpg
quantri.jpg
banner mlst.png
Nữ sinh trung học tạo đèn pin chạy bằng hơi ấm bàn tay In E-mail

Một cô gái 15 tuổi ở Canada đã phát minh ra một chiếc đèn pin chạy bằng hơi ấm của bàn tay, với nguyên lý khi nhiệt độ thân thể càng chênh lệch với môi trường thì đèn càng sáng.

Ann Makosinski, một học sinh trung học tại tiểu bang Victoria, British Columbia nhận ra nhiệt lượng tạo ra từ cơ thể con người là nguồn năng lượng đang bị bỏ qua lãng phí, và cô đã nảy ra ý tưởng sử dụng nguồn năng lượng này bằng cách sáng chế ra chiếc đèn pin chạy bằng nhiệt độ cơ thể.

den pin chay bang hoi am ban tay.jpg

Ann Makosinski và chiếc đèn chạy bằng nhiệt độ cơ thể.  Ảnh: Youtube.

Makosinski tạo ra điện nhờ hiệu ứng điện gây ra bởi các tấm có sự chênh lệch nhiệt độ nóng và lạnh khác nhau. Các tấm này được gắn bên ngoài một ống rỗng để khi cầm trên tay, mặt bên ngoài của tấm sẽ nóng lên, trong khi mặt bên trong luôn mát mẻ do tiếp xúc với không khí xung quanh.

Tuy nhiên năng lượng điện tạo ra vẫn còn yếu, nên cô gái 15 tuổi sử dụng thêm bộ mạch điện tử làm gia tăng điện áp để thắp sáng bóng đèn LED. Chiếc đèn pin này hoạt động tốt hơn khi có sự chênh lệch giữa nhiệt độ xung quanh và nhiệt độ cơ thể người.

Cô gái 15 tuổi cho biết, chiếc đèn có giá 26 USD, đắt hơn so với hầu hết các loại đèn pin thông thường nhưng bù lại người dùng không cần phải mua đèn pin mới thay thế. Makosinski hy vọng, nếu sản phẩm của cô được sản xuất hàng loạt thì giá thành của mỗi chiếc đèn sẽ rẻ hơn nhiều.

Tháng 9 tới, Makosinski sẽ trình bày phát minh của mình tại Hội chợ Khoa học của Google, Mountain View, California. Người chiến thắng trong cuộc thi sẽ nhận được  giải thưởng 50.000 USD và một chuyến đi đến quần đảo Galapagos. 

 

 

Theo VnExpress

 
HCMUS Portal 2.x
Baner2014
banner_goc___thong_tin_-_su_kien_-_final.png
banner_ctdb.gif
 hinh_clc.jpg
banner_viet_phap_2016.jpg
datao.gif
Thông tin tuyển dụng
 
     
Mọi thông tin liên quan đến trang web, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ Email: webmaster@hcmus.edu.vn
Phát triển bởi SELab