Tiếng Việt English
 
 
Lịch công tác
Hộp thư Cán bộ
cuusv.jpg Cựu Sinh Viên
Hộp thư Sinh viên
Liên hệ
Download Logo
 Hình ảnh
10.1.jpg

quyhoach1.jpg
quantri.jpg
banner mlst.png
Tia X mới nhìn xuyên thấu In E-mail

Các nhà khoa học mới đây phát triển một loại tia X có thể quan sát bên trong và lập bản đồ phân tử nano không gian ba chiều của vật thể một cách dễ dàng.

x-ray.jpg

 Loại tia X-quang mới có thể đưa ra những hình ảnh cụ thể của đối tượng quan sát. Ảnh: ShutterStock

"Bằng phương pháp này, chúng ta có thể mô tả tính chất vật lý và hóa học của các vật thể với kích thước nano cũng như biết được vị trí của chúng trong không gian ba chiều đến từng micromet", Earth Sky News dẫn lời giáo sư Robert Cernik tại Đại học Manchester, cho biết.

Khi chụp X-quang một vật thể nào đó bằng cách là truyền, hấp thụ hoặc phân tán tia X, phương pháp cũ hoạt động bằng cách thu thập các tia sáng truyền đi, xoay mẫu và dựng lại hình ảnh 3D của vật thể. Tuy nhiên, với tia X phân tán, chúng ta có thể thu được thông tin về cấu trúc cũng như tính chất hóa học của vật thể, dù nó ở dạng tinh thể pha lê với kích thước nano.

Nhóm nghiên cứu của đại học Manchester cùng các đồng nghiệp tại Anh, châu Âu và Mỹ cho rằng, công nghệ mới có thể được áp dụng cho nhiều lĩnh vực như khoa học vật liệu, địa chất học, công nghệ môi trường và y học.

Nhờ tia X này, chúng ta có thể hiểu rõ thuộc tính của vật liệu để xem xét phản ứng hóa học tại chỗ, phân biệt các mô khỏe và mô bệnh, xác định khoáng sản và đá chứa dầu hoặc xác định chất cấm, hàng lậu trong hành lý khách hàng.

Đây là nghiên cứu lần đầu tiên xây dựng hình ảnh chi tiết của vật thể, tách tín hiệu nano từ nhiều bộ phận khác nhau của một thiết bị để thấy được hoạt động của các nguyên tử ở từng vị trí mà không cần tháo dỡ vật thể đó.

 

Theo VnExpress

 

Cập nhật ( 08/10/2013 )
 
HCMUS Portal 2.x
Baner2014
banner_goc___thong_tin_-_su_kien_-_final.png
banner_ctdb.gif
 hinh_clc.jpg
banner_viet_phap_2016.jpg
datao.gif
Thông tin tuyển dụng
 
     
Mọi thông tin liên quan đến trang web, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ Email: webmaster@hcmus.edu.vn
Phát triển bởi SELab