Tiếng Việt English
 
 
Lịch công tác
Hộp thư Cán bộ
cuusv.jpg Cựu Sinh Viên
Hộp thư Sinh viên
Liên hệ
Download Logo
 Hình ảnh
9.jpg

quyhoach1.jpg
quantri.jpg
banner mlst.png
Hợp chất 'lá chắn phóng xạ' trong bắp cải In E-mail

Các nhà khoa học Mỹ cho biết bắp cải chứa một hợp chất có khả năng bảo vệ các loài động vật gặm nhấm khỏi nguy cơ nhiễm độc phóng xạ gây chết người.

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Lombardi của trường Đại học Georgetowm đã cho chiếu bức xạ tia gamma lên các con chuột và tiêm đều đặn một hợp chất có trong bắp cải là DIM (3,3 -diindolylmethane) cho các con chuột trong suốt hai tuần sau đó.

bap cai.jpg

Hợp chất DIM trong bắp cải có khả năng bảo vệ các con chuột khỏi nguy cơ nhiễm độc phóng xạ. Ảnh: RIA Novosti.

"Tất cả các con chuột không được điều trị đã chết hơn một nửa, trong khi đó những con chuột được tiêm hợp chất DIM có thể sống được 30 ngày sau khi tiếp xúc với bức xạ", RIA Novosti dẫn lời Eliot Rosem, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Các con chuột bị chiếu xạ khi điều trị bằng DIM cũng ít bị sụt giảm số lượng tế bào hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu cũng như các tác dụng phụ thường được thấy ở các bệnh nhân đang xạ trị ung thư. 24 giờ sau khi tiếp xúc với phóng xạ, các con chuột vẫn còn phản ứng tích cực với phương pháp điều trị bằng DIM.

Theo các nhà khoa học, DIM bảo vệ bức xạ bằng cách kích hoạt một loại enzyme có khả năng điều tiết phản ứng với những tổn thương DNA và kích thích sự bảo vệ đối với quá trình oxy hóa trong mô chiếu xạ.

Hợp chất DIM đang được nghiên cứu để có thể trở thành một phương pháp bảo vệ các tế bào bình thường ở các bệnh nhân điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị và giảm thiểu ảnh hưởng ở những người vô tình tiếp xúc với bức xạ.

DIM có thể được tìm thấy ở bắp bải và tất cả các loài rau họ cải như súp lơ, cải xanh và củ cải đường Thụy Sĩ.

 

Theo VnExpress

Cập nhật ( 21/10/2013 )
 
HCMUS Portal 2.x
Baner2014
banner_goc___thong_tin_-_su_kien_-_final.png
banner_ctdb.gif
 hinh_clc.jpg
banner_viet_phap_2016.jpg
datao.gif
Thông tin tuyển dụng
 
     
Mọi thông tin liên quan đến trang web, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ Email: webmaster@hcmus.edu.vn
Phát triển bởi SELab