Tiếng Việt English
 
 
Lịch công tác
Hộp thư Cán bộ
cuusv.jpg Cựu Sinh Viên
Hộp thư Sinh viên
Liên hệ
Download Logo
 Hình ảnh
5.jpg

quyhoach1.jpg
quantri.jpg
banner mlst.png
Hệ thống “thực tại ảo”: Công cụ mới cho lính cứu hỏa In E-mail

Các nhà khoa học tại trường Đại học Công nghệ Vienna (Áo) đã phát triển một hệ thống “hiển thị thực tại ảo”, giúp những người lính cứu hỏa nhìn xuyên qua khói và lửa để xác định vị trí đám cháy và tìm kiếm, cứu hộ những người bị kẹt bên trong.

Với hệ thống hiển thị thực tại ảo mang tên ProFiTex, nhóm chuyên gia của Đại học Công nghệ Vienna (Áo) muốn cải thiện chất lượng của công tác cứu hỏa hiện nay. Họ đã phát minh ra chiếc mũ bảo hiểm giúp lính cứu hỏa có thể nhìn xuyên qua lớp khói dày cũng như nhận biết chính xác hơn về nhiệt độ đám cháy để đưa ra quyết định cứu hộ kịp thời trong các tình huống khẩn cấp.

cuuhoa.jpg

 Con mắt của hệ thống này chính là chiếc camera được gắn trên mũ. Nó giúp cung cấp hình ảnh thông tin 3 chiều của tòa nhà đến cho lính cứu hỏa.

Ông Christian Schoenauer, nghiên cứu sinh, đại học Công nghệ Vienna cho biết: “Chúng tôi sử dụng các thông tin chuyên sâu để tạo ra một mô hình 3 chiều về môi trường xung quanh, có thể là tòa nhà hay căn phòng đó. Sau đó, chúng tôi thêm bản đồ thông tin nhiệt vào mô hình này. Sản phẩm cuối cùng sẽ hiển thị trên màn hình gắn trên mũ bảo hiểm hoặc được gửi đến trung tâm điều khiển để xây dựng phương án chữa cháy”.

Dữ liệu này có thể được gửi ra cho nhóm lính cứu hỏa ở bên ngoài thông qua sợi cáp quang. Sợi cáp quang này được bện bên trong sợi dây thừng mà lính cứu hỏa thường dùng để thoát hiểm.  

Ngoài ra, trên chiếc mũ bảo hiểm cũng có chứa các bộ cảm biến hồng ngoại, có nhiệm vụ chuyển thông tin về nhiệt độ cũng như môi trường xung quanh đến màn hình được gắn trên mũ, giúp người lính cứu hỏa nhìn thấy và nhận biết nhiệt độ khi họ di chuyển trong tòa nhà đang bốc cháy.

Các mã màu sẽ hiển thị mức nhiệt độ bên ngoài hay trong căn phòng đang bốc cháy. Ví dụ, nếu lính cứu hỏa nhìn thấy màu đỏ qua camera nhiệt tức là nhiệt độ trong phòng đang rất cao và họ không thể bước vào.

Ông Christian Schoenauer cho biết thêm: “Camera nhiệt có thể cung cấp các hình ảnh bức xạ hồng ngoại có bước sóng từ 8-14 micromet, từ đó chúng tôi có thể thấy được sức nóng và bức xạ hồng ngoại do cơ thể con người phát ra”.

Nhóm nghiên cứu hi vọng sau khi hoàn thiện, ProFiTex sẽ giúp cải thiện đáng kể sự an toàn cho lính cứu hỏa, những người thường xuyên phải làm việc trong môi trường nguy hiểm với nhiều tình huống bất ngờ xảy ra.

 

Theo VTV Online

Cập nhật ( 08/01/2014 )
 
HCMUS Portal 2.x
Baner2014
banner_goc___thong_tin_-_su_kien_-_final.png
banner_ctdb.gif
 hinh_clc.jpg
banner_viet_phap_2016.jpg
datao.gif
Thông tin tuyển dụng
 
     
Mọi thông tin liên quan đến trang web, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ Email: webmaster@hcmus.edu.vn
Phát triển bởi SELab