Tiếng Việt English
 
 
Lịch công tác
Hộp thư Cán bộ
cuusv.jpg Cựu Sinh Viên
Hộp thư Sinh viên
Liên hệ
Download Logo
 Hình ảnh
8.jpg

quyhoach1.jpg
quantri.jpg
banner mlst.png
Sinh vật phát sáng như đá quý In E-mail

Một loài sinh vật mới được phát hiện có cấu trúc tinh thể bên trong tế bào khiến chúng có thể hấp thu, phản chiếu ánh sáng và nhấp nháy cơ thể.

Loài sinh vật có tên Sapphirina, thường sinh sống ở bờ biển Durban, Nam Phi. Chúng còn được tìm thấy ở ngoài khơi đảo Rhode và California của Mỹ. Đây là một loài thuộc nhóm động vật chân kiếm (copepod). Sapphirina thường có kích thước rất nhỏ, chỉ vài milimet.

sinh vat phat sang.jpg

Loài sinh vật mới Sapphirina. Ảnh: Live Science

Có tên gọi giống với đá quý saphire, loài sinh vật này có thể biến đổi màu sắc nhấp nháy từ vàng sáng đến xanh ngọc bích. Nhiều cá thể tập trung ở gần bề mặt biển sẽ tạo ra hiệu ứng phát sáng như kim cương rơi xuống nước.

Theo Live Science, cấu trúc các lớp tinh thể bên trong tế bào của Sapphirina có thể phản chiếu một số bước sóng ánh sáng nhất định. Đối với Sapphirina xanh nước biển, các lớp tinh thể sẽ tiếp nhận và phản chiếu ánh sáng xanh, khiến màu sắc phát sáng mà con người quan sát được là màu xanh nước biển.

Sự chênh lệch về bước sóng ánh sáng và khoảng cách của các lớp tinh thể bên trong tế bào sinh vật sẽ khiến màu sắc cơ thể chúng biến đổi khác nhau. Do đó, cơ thể chúng sẽ nhấp nháy, lúc phát sáng, lúc biến mất như không màu.

Các nhà nghiên cứu cho biết, khả năng phát sáng cơ thể chỉ được quan sát ở cá thể đực. Đây được coi là cách để giúp con đực thu hút sự chú ý của đối phương. Trong khi đó, con cái thường có đôi mắt to hơn để dễ dàng phát hiện các đốm sáng nhấp nháy trong nước.

 

Theo VnExpress

Cập nhật ( 12/03/2014 )
 
HCMUS Portal 2.x
Baner2014
banner_goc___thong_tin_-_su_kien_-_final.png
banner_ctdb.gif
 hinh_clc.jpg
banner_viet_phap_2016.jpg
datao.gif
Thông tin tuyển dụng
 
     
Mọi thông tin liên quan đến trang web, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ Email: webmaster@hcmus.edu.vn
Phát triển bởi SELab