Tiếng Việt English
 
 
Lịch công tác
Hộp thư Cán bộ
cuusv.jpg Cựu Sinh Viên
Hộp thư Sinh viên
Liên hệ
Download Logo
 Hình ảnh
8.jpg

quyhoach1.jpg
quantri.jpg
banner mlst.png
Cơ hội mới chữa hết bệnh ung thư máu In E-mail

Protetin TIF-90 là tác nhân quan trọng gây ung thư máu vừa được nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn Lê Xuân Trường phát hiện, mở ra hy vọng cho bệnh nhân ung thư.

TIF-90 là tác nhân quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình tổng hợp ribosome ở các tế bào ung thư máu cấp tính, dẫn đến việc tăng sinh và phát triển nhanh dòng tế bào ung thư này. Đây là protein từ một dạng phiên mã khác của một protein từng được biết trước đây TIF-IA. So với dạng nguyên thủy, TIF-90 biểu hiện vượt trội hơn trong các tế bào ung thư máu cấp tính và có hoạt tính mạnh hơn rất nhiều. 

ts xuan truong.jpg 

TS Nguyễn Lê Xuân Trường, tác giả chính của nghiên cứu về ung thư máu. Ảnh: NVCC.

Tác giả chính công trình, TS Nguyễn Lê Xuân Trường, nghiên cứu sau tiến sĩ tại Viện ung thư chuyên sâu ĐH Stanford (Mỹ) cho biết, tìm ra protein TIF-90 và cơ chế của nó trong việc điều khiển tế bào ung thư máu góp phần quan trọng đưa ra các bằng chứng thuyết phục cho những loại thuốc chữa trị mới, đem niềm hy vọng đến cho nhiều bệnh nhân.

"Bằng cách ức chế sự biểu hiện của TIF-90 cùng với việc dùng các thuốc chuyên biệt, chúng tôi đã kìm hãm sự phát triển các tế bào ung thư máu của bệnh nhân. Quan trọng hơn là các thuốc này đang được thử nghiệm lâm sàng và không gây nhiều độc tính cho sức khỏe bệnh nhân”, TS Trường nhấn mạnh.

Đây là kết quả hợp tác nghiên cứu giữa các nhà khoa học Mỹ (ĐH Stanford), Hàn quốc (ĐH Sungkyunkwan) và Việt Nam (ĐH Tôn Đức Thắng), vừa được công bố trên tạp chí chuyên ngành Blood.

Công trình còn có sự tham gia của TS Ngô Đức Trí, hiện là nghiên cứu sau tiến sĩ tại Viện y khoa UT Southwestern, Texas. TS Ngô Đức Trí và TS Nguyễn Lê Xuân Trường (sinh năm 1982) từng là sinh viên ngành Công nghệ Sinh học, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM.

 

Theo VnExpress

Cập nhật ( 30/05/2014 )
 
HCMUS Portal 2.x
Baner2014
banner_goc___thong_tin_-_su_kien_-_final.png
banner_ctdb.gif
 hinh_clc.jpg
banner_viet_phap_2016.jpg
datao.gif
Thông tin tuyển dụng
 
     
Mọi thông tin liên quan đến trang web, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ Email: webmaster@hcmus.edu.vn
Phát triển bởi SELab