Tiếng Việt English
 
 
Lịch công tác
Hộp thư Cán bộ
cuusv.jpg Cựu Sinh Viên
Hộp thư Sinh viên
Liên hệ
Download Logo
 Hình ảnh
3.jpg

quyhoach1.jpg
quantri.jpg
banner mlst.png
“Cô gái Stanford” In E-mail

Là một trong hai sinh viên Việt Nam nhận được học bổng của VEF du học tại Trường ĐH Stanford (Mỹ), Hà Thị Thanh Hương - Cựu sinh viên Khoa Sinh học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM không chỉ gây ấn tượng bởi thành tích học tập xuất sắc mà còn bởi sự độc lập, quyết tâm theo đuổi ước mơ và quan điểm "sống là cống hiến hết mình".

Từ những trăn trở về bệnh của Mẹ....

Khi lên cấp 3, thi vào Trường Phổ thông Năng khiếu TP.HCM do nhiều cơ duyên mà Hà Thị Thanh Hương được chọn vào học lớp chuyên Sinh. Tiếp xúc nhiều với Sinh học, phát hiện ra nhiều điều lý thú từ môn học, Thanh Hương bắt đầu yêu thích và ngày càng đam mê môn khoa học này. Thanh Hương cho rằng: “Sinh học là một môn khoa học rất thú vị. Nó gần gũi với cuộc sống. Khi càng đi sâu nghiên cứu, càng phát hiện ra sự sống thật kỳ diệu và còn rất nhiều điều để khám phá, tìm hiểu.”

Chính vì đam mê nên suốt thời gian học phổ thông, Hương luôn phát huy được khả năng học tập của mình và đạt được nhiều thành tích nổi bật như: giải Nhất kì thi học sinh giỏi cấp Thành phố (năm học 2005-2006 và 2006-2007), giải Khuyến khích kì thi học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học (2005-2006). Năm 2007, Thanh Hương thi đậu vào ngành Công nghệ Sinh học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG-HCM) với điểm số 28,5. Vừa năng động vừa đam mê nghiên cứu và học tập nên kết quả học tập của Thanh Hương luôn đạt ở mức cao. Kết quả này đã giúp Hương nhận được học bổng Lawrence Sting (2009-2010), Odon Vallet (2011) và đạt sinh viên 5 Tốt cấp Thành phố (2012).

Ngay từ khi còn là học sinh cấp 3, Hương đã bắt đầu thích thú với môn sinh lý người, đặc biệt là hệ thần kinh học. Thanh Hương luôn muốn tìm hiểu thêm về quá trình hình thành trí nhớ, ghi nhận cảm xúc… của não bộ. Đến khi lên đại học, mẹ Hương bị bệnh trầm cảm ngày một nặng hơn nhưng các biện pháp chữa trị không hiệu quả; chính điều này càng tạo động lực thúc đẩy Thanh Hương quyết tâm trở thành một chuyên gia về thần kinh học để tìm hiểu cơ chế gây nên các bệnh như trầm cảm, tự kỷ. Bước sang năm 3 đại học, Thanh Hương đã quyết định chọn chuyên ngành Công nghệ sinh học Y Dược để trang bị thêm các kiến thức nền tảng và kĩ năng nghiên cứu khoa học cần thiết.

huong.jpg

Thanh Hương trong một lần về thăm lại Trường ĐH KHTN (Tháng 12/2014)

... đến "giấc mơ Stanford"

Năm 2011, Thanh Hương tốt nghiệp Thủ khoa ngành Công nghệ Sinh học với đề tài nghiên cứu khoa học về bệnh Ung Thư cổ Tử Cung dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Hồ Huỳnh Thùy Dương.

Sau khi tốt nghiệp, Hương vừa đi làm nghiên cứu tại trung tâm Nghiên cứu Lâm Sàng của ĐH Oxford (OUCRU) vừa tìm kiếm học bổng du học để có thể tiếp tục nghiên cứu và học lên cao hơn.

Qua tìm hiểu, Hương biết được ĐH Standford là một trong những trường có các phòng thí nghiệm tốt nhất cũng như có nhiều công trình nghiên cứu về cơ chế phân tử của các bệnh thần kinh.

Sau thời gian chuẩn bị kĩ càng, năm 2012, Hương quyết định nộp hồ sơ học bổng VEF (Quỹ Giáo dục Việt Nam) để theo đuổi ước mơ trở thành nghiên cứu sinh tại Mỹ và trường Hương chọn chính là Trường ĐH Stanford. Trải qua các vòng nộp hồ sơ và phỏng vấn nghiêm ngặt, kết quả là Hương đã trúng tuyển theo học nghiên cứu sinh tại ĐH Stanford, ngành Thần Kinh học. Nghiên cứu về cơ chế phân tử của bệnh Tự Kỷ.

Sau khi đạt học bổng du học của VEF, Hương còn nhận được học bổng của cựu sinh viên Stanford

Theo Thanh Hương, trở ngại lớn nhất khi học tập tại Mỹ là sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hoá. Tuy nhiên, điểm thuận lợi là môi trường học tập và làm việc được trang bị rất tốt. Bên cạnh đó, môi trường ở Stanford rất năng động, tôn trọng sự khác biệt. Ngoài nghiên cứu khoa học và các môn chuyên ngành thì Hương còn được học thêm rất nhiều kĩ năng và mở rộng được vòng kết nối với các bạn bè ở Mỹ và từ khắp nơi trên thế giới. Hiện tại, Thanh Hương đang làm việc cùng với GS John Huguenard và GS Craig Garner là hai chuyên gia hàng đầu về Sinh lý học và Sinh học Phân tử tại Stanford.

Khi được hỏi liệu sau khi tốt nghiệp một trường danh tiếng như vậy, Hương có muốn trở về nước làm việc? Thanh Hương chia sẻ: "Mình không chọn Stanford vì danh tiếng hay vì mục đích nào khác ngoài việc đây là Trường có những phòng thí nghiệm tốt nhất nghiên cứu về các bệnh liên quan đến thần kinh. Vì vậy, điều này không ảnh hưởng đến nguyện vọng của mình là được về nước làm việc, vừa nghiên cứu vừa giảng dạy để chia sẻ những gì mình học được đến các bạn trẻ sau này".

huong- anh 3 huong with the other phd students in the neuroscience program.jpghuong_ in a course about creativity in research.jpg

Thanh Hương cùng các bạn học ở Stanford

Trao đổi về kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ học bổng du học, Thanh Hương cho biết: "Nếu các bạn muốn đi du học thì ba việc nên được làm một cách song song, đó là: 1. Xác định mục tiêu nghề nghiệp lâu dài để có động lực vượt qua các thử thách trong quá trình du học; 2. Trang bị một bộ hồ sơ thật tốt về điểm học tập, kinh nghiệm nghiên cứu, kĩ năng ngoại ngữ và hoạt động cộng đồng, giảng dạy; 3. Tìm gặp, học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đi trước.

"Việc học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước là cần thiết không chỉ trong riêng việc đi du học mà cả đối với quá trình học tập, làm việc tại Việt Nam. Bản thân Hương cũng được giúp đỡ và hướng dẫn rất nhiều trong suốt thời đại học và cho đến bây giờ. Các bạn có thể liên hệ  tới địa chỉ Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó nếu như có bất kì câu hỏi nào liên quan đến việc định hướng tương lai hay đi du học. Hương cũng như những anh chị trong VEF sẽ sẵn lòng hướng dẫn, chỉ cần các bạn có quyết tâm và nghiêm túc với kế hoạch của mình" - Thanh Hương chia sẻ.

 

Tin KHTN

 

Học bổng cựu sinh viên Stanford dành cho nghiên cứu sinh ở khắp nơi trên thế giới theo học khối ngành khoa học tự nhiên xã hội, kĩ thuật và giáo dục tại Stanford. Mỗi năm sẽ có 1 - 2 suất dành cho nghiên cứu sinh ngành Thần Kinh học, tài trợ chi phí học tập và sinh hoạt trong 3 năm đầu của chương trình nghiên cứu sinh. Sau khi các ứng viên nộp hồ sơ xin theo học ngành Thần Kinh học thì các giáo sư trong ban xét tuyển sẽ chọn ra một vài hồ sơ có tiềm năng cao để đề đạt lên ban phụ trách học bổng của toàn trường.

Tiêu chí lựa chọn của học bổng dựa vào rất nhiều mặt, từ kinh nghiệm nghiên cứu, thành tích học tập cho đến quyết tâm theo đuổi và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực mình muốn theo học....

 


Cập nhật ( 04/02/2015 )
 
HCMUS Portal 2.x
Baner2014
banner_goc___thong_tin_-_su_kien_-_final.png
banner_ctdb.gif
 hinh_clc.jpg
banner_viet_phap_2016.jpg
datao.gif
Thông tin tuyển dụng
 
     
Mọi thông tin liên quan đến trang web, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ Email: webmaster@hcmus.edu.vn
Phát triển bởi SELab